Blog

Keep up to date with the latest news

10 PHƯƠNG PHÁP TÌM KIỀM VIỆC LÀM

Dù bạn đang muốn tìm công việc cho vị trí thực tập sinh, dù bạn mới tốt nghiệp hay bạn đang nằm vùng trong thị trường tìm kiếm việc làm trong vòng 1 năm. Tìm kiếm việc làm đôi khi cũng là cái duyên, cái may mắn của ứng viên, nhưng đôi khi, bạn cũng cần phải trang bị cho mình một chiến lược hoàn hảo để có thể tìm được cho mình một công việc phù hợp nhất.

Đôi khi, bạn đừng nên quá vội vã khi tìm kiếm một công việc, đôi khi bạn cũng cần phải lùi lại một bước để xem lại cách tiếp cận của mình đã hiệu quả, chính xác hay chưa. Đừng nên quá tập trung vào một công cụ duy nhất, đôi khi các công việc khác nhau sẽ không năm trong công cụ tìm kiếm mà bạn đang nắm giữ mà nó có thể ở tại các công cụ khác.

Nẵm vững các khía cạnh khác nhau có thể giúp bạn có được sự tự tin nếu như bạn đang cảm thấy khó khăn, giúp đem lại cho bạn những hy vọng mà bạn đang tìm kiếm.

Top 10 TIPS giúp tìm kiếm việc làm

1. Mở rộng mạng lưới online

Các sinh viên đang trong thời gian đi học chắc chắn sẽ nghe đến cụm từ Linkedin – mạng xã hội tuyển dụng thịnh hành nhất. Nơi các ứng viên, nhà tuyển dụng giao lưu, tiếp xúc trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, những người trẻ đó sẽ cảm thấy còn quá sớm để họ tham gia vào mạng lưới này.

Hoàn toàn ngược lại, Linkedin được coi là nơi để những người trẻ tuổi có thể định hướng bản thân cũng như sự nghiệp. Họ sẽ biết được xu hướng tuyển dụng đang diễn ra trên thị trường, con đường sự nghiệp, mạng lưới của những quản lý trong tổ chức mà bạn muốn được vào làm.

Tham gia vào nhưng nhóm thảo luận về ngành nghề, lĩnh vực mà bạn đang muốn định hướng, làm quen dần và xây dựng mạng lưới với những con người cùng nằm trong mạng lưới đó, cập nhật những lới làm việc mới nhất.

Follow các công ty mà bạn muốn và bình luận trực tiếp vào bài post của họ là cách tốt nhất để nhận được chú ý. Luôn nhớ rằng, hãy bình luận thật chuyên nghiệp và có ý nghĩa. Lưu ý rằng, việc thêm người mà bạn không biết tại Linkedin là một thói quen không tốt, vì vậy, việc kết nối một cách bừa bãi và thiếu chuyên nghiệp sẽ không có lợi cho bạn.

2. Nói chuyện với gia đình và người thân

Sự  giới thiệu của những thành viên trong công ty là phương pháp phổ biến nhất đối với với những nhà tuyển dụng, công ty thường có xu hướng tin tưởng những ứng cử viên được đề cử bởi chính nhân viên của họ.

Hãy tạo ra lợi thế cho chính bản thân qua việc hỏi bạn bè và người thân của bạn, những người làm trong lĩnh vực mà bạn muốn đi theo. Bạn có thể nhận được sớm hơn những thông tin về vị trí còn trống so với các ứng cử viên khác. Và ngay lập tức bạn sẽ dành được lợi thế nếu ai đó tiến cử bạn.

3. Vượt ra khỏi danh sách việc làm

Đôi khi, việc dính chặt vào danh sách các vị trí trống của nhiều công ty không phải là cách tốt nhất.

Tập trung vào một vài công ty cụ thể thay vì những vị trí trống mà bạn có thể làm, rối sau đó tiến tới việc ứng tuyển vào những vị trí mà bạn mong muốn tại những công ty đó. Sẽ tốt hơn nhiều là khi bạn gửi đơn đăng ký vào công việc đang có sẵn.

Tất nhiên, bạn vẫn phải quan tâm đến danh sách công việc. Ngoài ra, nếu bạn nhìn thấy có một vài vị trí tại công ty mà bạn muốn nhưng không có vị trí nào phù hợp với bạn. Đừng ngần ngại, mà hãy vẫn gửi CV của bạn (Luôn nhớ rằng: HÃY BÁN GIÁ TRỊ BẢN THÂN BẠN)

4. Mở rộng công cụ tìm kiếm

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, thị trường làm việc liên tục phát triển với tốc độ chóng mặt đông thời là sự ra đời của nhiều vị trí mà bạn chưa bao giờ được nghe qua.

Ví dụ, bạn đã bao giờ nghe về vị trí Account Marketing, Backend Developer, Growth Hacker chưa? Không thừa nếu bạn bỏ chút thời gian nghiên cứu về nó, bạn sẽ có thể cảm thấy hứng thú.

Lựa chọn một công việc không quá quen thuộc có thể giúp bạn có ít đối thủ hơn, bạn có thể tìm nhiều cơ hội phù hợp với bạn thân nếu bạn mở rộng kinh nghiệm và tiến thân vào vị trí niche.

5. Hãy trở nên tự tin và đúng với bản thân

Như đã đề cập phía trên, việc bạn tiến hành quy trình ứng tuyển sẽ giúp nhà tuyển dụng cơ hội khám phá ứng viên của của họ.

Nên nhớ hãy là chính mình. Đảm bảo rằng nếu bạn quyết đinh ứng tuyển, hãy tiến hành nghiên cứu về công ty trước khi bạn tiến hành bước tiếp theo. Bạn sẽ không muốn bị phát hiện khi không hiểu gì về công ty, điều này sẽ khiến cho các cố gắng của bạn trở nên vô nghĩa.

Bạn nên tìm hiểu kín đáo những thông tin được công ty công bố trên mạng, hoặc có thể hỏi bộ phận nhân sự ngay chính công ty. Lúc đó, bạn có thể nói cho họ những điều tuyệt vời mà bạn nghĩ về công ty.

Đây cũng chính là cơ hội để bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

6. Làm việc cho trường đại học

Có hàng trăm công việc bán thời gian tại các trường đại học cho học sinh, sinh viên, bao gồm công việc sắp xếp tài liệu, admin cho nhà trường, hỗ trợ tổ chức sự kiện,…

Những công việc này sẽ giúp bạn làm quen, lấy được ấn tượng với giáo viên, các thành viên ban giám hiệu. Bạn có thể nhận những lời khuyên trong công việc, hoặc được chính họ ứng cử vào trong các doanh nghiệp, tổ chức.

Lời khuyên cho bạn là hãy ứng tuyển càng sớm càng tốt vì những công việc này sẽ hết hạn rất nhanh.

7. Hãy bắt đầu với vị trí intern

Hãy thử áp dụng lời khuyên thứ 4 – tìm một vị trí tuyển dụng còn mới trên thị trường, và bắt đầu khám phá vị trí đó theo chế độ thực tập sinh. Đây sẽ là cơ hội giúp bạn biết được công việc này có phù hợp với mình hay không.

Hãy luôn quan niệm rằng, mức lương mà bạn nhận được khi còn là thực tập sinh không phải mức lương được trả bằng tiền mà được trả bằng kiến thức và kinh nghiệm. Các tổ chức có thể trả công cho bạn, nhưng số tiền đó thường rất nhỏ, đây được coi là số tiền hỗ trợ, động viên, khích lệ bạn mà thôi. Nhưng đừng than phiền vì bạn có thể nhận được nhiều hơn thế. Đó là kỹ năng, những mối quan hệ liên quan trực tiếp đến với ngành nghề, lĩnh vực mà bạn đang chọn, cực kỳ có ích đối với bạn trong tương lai.

Và tất nhiên, nếu bạn làm tốt công việc của mình, bạn sẽ được trở thành nhân viên chính thức trong tương lai.

8. Hãy thử một công ty tuyển dụng

Tìm công việc thông qua công ty tuyển dụng là một lựa chọn tốt, nhất là khi bạn cảm thấy việc giới thiệu bản thân là quá khó khăn – công ty tuyển dụng được trả tiền để làm công việc này cho bạn.

Đại lý tuyển dụng thông thường sẽ tìm kiềm công việc theo ủy quyền của bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn và các công việc sẽ được đến với bạn một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, đây có thể được xem như một cách tiếp cận có lợi, hãy cẩn thận vì những công việc tại các công ty tuyển dụng thường gắn với mức lương thấp và không gây được sự hứng thú cho bạn.

9. Tham gia các hội chợ nghề nghiệp

Hãy tham gia những hội chợ nghề nghiệp vì đó là nơi những nhà tuyển dụng lớn sẽ tham dự để tìm kiếm những ứng viên sáng giá.

Đây là khoảng thời gian tuyệt vời giúp bạn có thể nói chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng, lấy được những thông tin đắt giá phục vụ cho việc ứng tuyển của bạn.

Hãy nhớ rằng, họ đã trả tiền cho quầy hàng mà họ đang đứng chỉ với mục đích duy nhất là nói chuyện với những người tìm việc như bạn, vì vậy hãy tận dụng lợi thế của vị trí hiếm có này để giới thiệu bản thân, nêu ra mong muốn của bạn.

Hãy tự tạo ra cơ hội để mở rộng mạng lưới của bạn. Đừng quên takenote – tên, vị trí,địa chỉ email của những người bạn đã nói chuyện cùng. Gửi email cho họ sau đó để gửi lời chào, cảm thấy việc gặp gỡ họ là một điều ý nghĩa với bạn, tạo một chút ấn tượng cho bản thân.

10. Thường xuyên truy cập vào các trang web tuyển dụng của công ty.

Hãy thử gõ thêm từ “ tuyển dụng” khi bạn muốn tìm hiều một công ty nào đó trên Google vì  hiện nay, rất nhiều công ty đã tạo ra trang web riêng để phục vụ cho công tác tuyển dụng của họ. Đó là nơi tuyệt vời nhất để bạn có thể theo dõi những vị trí còn trống.

Đôi khi, mục tuyển dụng sẽ không nằm tại vị trí nổi bật nhất, hãy dành một chút thời gian tìm hiểu về website công ty. Điều này thực sự có ích khi bạn tìm một công việc mang tầm cỡ quốc tế. Rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới với hàng trăm chi nhánh tại nhiều quốc gia khác nhau sẽ tổng hợp vị trí còn trống trên trang web tuyển dụng của họ: Amazon, Loreal, CocaCola, Samsung, Google,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *