Blog

Keep up to date with the latest news
ban co cau hoi gi khong

Cách ứng xử khi trả lời tình huống “Bạn có câu hỏi gì không?” của nhà tuyển dụng

Thường khi kết thúc buổi phòng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra câu hỏi cuối cùng dành cho ứng viên “Bạn có câu hỏi gì không?”

Khi gặp tình hướng này, tốt nhất hãy đặt một vài câu hỏi thay vì trả lời “Không” một cách lịch sự. Nếu không, bạn có thể để lại cho nhà tuyển dụng ấn tượng rằng bạn không thực sự quan tâm đến cuộc phỏng vấn, hoặc bạn không quá hứng thú đến vị trí sẽ giúp cho bạn có cơ hội tìm hiểu thêm thông tin.

Dưới đây sẽ là một vài gợi ý giúp bạn có thể làm chủ tình huống một cách logic nhất.

Ban nên hỏi cái gì?

Những câu hỏi của bạn nên giúp bạn khẳng định rằng bạn thực sự gắn kết với buổi phỏng vấn, nhanh chóng lĩnh hội được mục tiêu và ưu tiên của công ty. Bạn có thể tận dụng những gì đã được đề cập trước đó trong buổi phỏng vấn, hoặc dựa vào tình hình của thị trường.

Hãy luôn luôn hỏi những câu hỏi mở, thay vì những câu hỏi “Có” hoặc “Không”

Một vài những câu hỏi bạn nên hỏi nhà tuyển dụng

Dưới đây là hệ thống các câu hỏi, phù hợp để bạn đưa ra trong buổi phỏng vấn

Những câu hỏi liên quan đến vị trí làm việc

Đây sẽ là một cơ hội tốt giúp bạn hiểu được công việc mà bạn sẽ đảm nhiệm trong công ty, khi những thông tin bạn cần không được công khai trước đó.

 • Anh/chị có thể chia sẻ khái quát về những công việc hàng ngày ?/Anh/chị đánh giá về cường độ làm việc hàng ngày như thể nào ?
 • Nếu tôi được nhận vào làm, anh/chị mong muốn tôi sẽ đạt được những gì trong hai tháng đầu tiên?
 • Có những cơ chế, chỉ tiêu nào để đánh giá hiệu suất và khi nào tôi sẽ nhận được bản đánh giá đầu tiên?
 • Theo quan điểm của anh/chị, chỉ số thành công quan trọng nhất của vị trí này là gì?

Những câu hỏi về công ty và nhà tuyển dụng

Đây sẽ là một cơ hội tốt để nắm bắt được văn hóa và cách thức vận hành của công ty

 • Anh/chị có thể miêu tả một chút về phong cách quản lý của công ty?
 • Điều gì khiến anh/chị cảm thấy hứng khởi khi bắt đầu một ngày làm việc mới?
 • Anh/ chị đã làm việc tại công ty được bao lâu?
 • Thách thức tốt nhất mà công ty phải đối mặt là gì?
 • Mục tiêu năm sau của công ty là gì?

Câu hỏi về chính bản thân bạn

Bạn có thể lợi dụng thời điểm này để biết được nhà tuyển dụng nghĩ thế nào về bạn trong suốt buổi phỏng vấn. Với câu hỏi này, bạn có thể mở đầu sự hào hứng của mình đối với vị trí công ty, và dựa vào những feedback bạn nhận được, bạn có thể giải quyết vấn đề của mình ngay lập tức.

 • Có những nhân tố nào mà tôi cần bổ sung cho vị trí không?
 • Bạn đánh giá thế nào về những gì mà tôi thể hiện trong buổi phỏng vấn?

Luôn nhớ rằng, sau khi nhận được những câu trả lời, hãy viết cho họ một mail cảm ơn.

Bạn không nên hỏi những gì

Dù đây là những câu hỏi mở, nhưng hãy nhớ rằng, không phải bất cứ câu hỏi nào bạn đặt ra cũng sẽ được phản hồi. Hãy tránh xa những câu hỏi từ những chủ đề dưới đây

Các vấn đề ngoài công việc: Việc hỏi những câu hỏi liên quan đến văn hóa doanh nghiệp là khá bình thường, nhưng hãy tránh xa những câu hỏi liên quan đến hoạt đông ngoài công việc, thời gian nghỉ mát, ăn trưa,…Những thể loại câu hỏi như vậy sẽ khiến bạn không đầu tư hoặc thực sự quan tâm đến công việc. Tương tự, đừng bao giờ hỏi về số lượng thời gian làm việc.

Cuộc sống cá nhân của người phỏng vấn hoặc những câu chuyện phiếm trong văn phòng: Hãy tỏ ra lịch sự với người phỏng vấn nếu bạn muốn họ cũng tỏ ra lịch sự với bạn. Đừng bao giờ hỏi về gia đình, cuộc sống, hãy những câu hỏi tò mò về cá nhân trong công ty.

Những điều bạn có trả lời được: Nếu câu hỏi của bạn có thể dễ dàng trả lời ở trên mạng, hãy bỏ qua nó. Đương nhiên, bạn có thể liệt kê sẵn trước câu hỏi mà bạn định hỏi trước buổi phỏng vấn. Sau đó, hãy tìm kiếm thử câu trả lời trên mạng để chắc chắn các câu hỏi của bạn không làm tốn thời gian của nhà tuyển dụng. Mọi công ty luôn muốn bạn nghiên cứu, tìm hiểu trước về họ trước khi phỏng vấn.

Quyền lợi và lương thưởng: Đây là vòng phỏng vấn đầu tiên, nếu nhà tuyển dụng chưa đề cập đến vấn đề về lương thì bạn cũng đừng nên nhắc đến vội. Bạn có thể bị cho là không hứng thú với công việc và chỉ quan tâm đến bản thân mình thôi. Sẽ có một vài tips mà bạn có thể cần khi nói về vấn đề này.

Những câu hỏi khó trả lời hoặc có quá nhiều phần: Hỏi những câu hỏi quá nhiều phần có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bị ngợp khi trả lời. Hãy hỏi từ tốn, và những gì bạn cần chỉ tóm gọn trong một câu trả lời duy nhất. Hãy hỏi những câu hỏi mà nhà tuyển dụng cảm thấy thoải mái khi trả lời

Đừng hỏi một vài câu như

 • Tôi có thể kiếm được bao nhiêu tiền trong năm đầu tiên?
 • Các nhân viên thường làm gì sau giờ làm?
 • Anh/chị đã có con chưa?
 • 5 mục tiêu trong tương lai mà công ty muốn đạt được trong 5 năm tới là gì?
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *