Blog

Keep up to date with the latest news
con gai co nen hoc lap trinh vien

Tại sao con gái “không nên” chọn nghề lập trình viên ?

Tại Việt Nam, có khá nhiều ý kiến cho rằng cảm thấy con gái theo đuổi nghề lập trình viên, công nghệ thông tin là không phù hợp. Thậm chí, bạn có đam mê, có mong muốn theo học ngành này, nhưng chính những định kiến đó đã ngăn cản bạn, khiến bạn phải chuyển hướng sang lĩnh vực khác.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nữ lấy được sự quyết tâm và tự tin khi theo đuổi ngành CNTT nhé

Bối Cảnh Tổng Thể

Ngành CNTT nằm trong Top những ngành nghề hot nhất hiện nay

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin đang là một trong những ngành hot nhất- chỉ xếp sau lĩnh vực kinh doanh, cũng như có nhiều cơ hội phát triển nhất. Ngành công nghệ thông tin (CNTT) vẫn là “át chủ bài” của những công ty, tập đoàn lớn trong nước như Viettel, VNPT, FPT và đồng thời là “miếng mồi béo bở” thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế trong thời gian tới, bên cạnh các hãng CNTT hàng đầu thế giới như IBM, Microsoft, Intel, Apple, Toshiba, Samsung…

Không những vậy, với tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo và cuộc cách mạng chuyển đổi số đang ngày càng mạnh mẽ hơn, lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ ngày càng nở rộ trong tương lai.

Nguồn cung nhân lực “IT” vô cùng khan hiếm

Đi đôi với sự phát triển đó là sự khan hiếm nguồn cung nhân sự. Có thể nói CNTT luôn được đánh giá là một trong những ngành khát nhân lực nhất Việt Nam, khi các doanh nghiệp thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng. Theo TopDev, trong năm 2019 Việt Nam thiếu đến 90.000 nhân sự, trong năm 2020 con số này đã tăng đến hơn 400.000 nhân sự và ước tính là 500.000 vào năm 2021. Cũng theo khảo sát của TopDev, trong năm 2020 thị trường kinh tế số Việt Nam ghi nhận nhiều sự phát triển mạnh mẽ trong 12 lĩnh vực chính như: Thương mại điện tử, Công nghệ tài chính, Gọi xe-thức ăn, Chăm sóc sức khỏe… Đây đều là những lĩnh vực “khát” IT.

Tại sao con gái nên lựa chọn ngành lập trình viên IT?

1. Tấm gương từ những người đi trước

Đừng nghĩ rằng, chỉ có nam giới mới có thể phát triển sự nghiệp trong ngành CNTT, có rất nhiều những chuyên gia IT là nữ đã rất thành công trong mảng này.

Một trong số đó là Cher Wang – nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC, Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon, và rất nhiều người phụ nữ nổi tiếng khác trong ngành CNTT. Vì thế, nếu bạn nghĩ rằng nữ học công nghệ thông tin là không nên thì bỏ ngay đi nhé!

2. Bạn sẽ nhận được một số “đặc quyền” khi đi học và làm việc

Theo báo cáo khảo sát lập trình viên hàng năm của Stack Overflow cho thấy tỷ lệ giới tính ở bất kỳ khoa công nghệ thông tin, công ty công nghệ hay quốc gia nào cũng thế… 8:2 là tỷ lệ “Quá vàng”, còn thường thì là tỷ lệ 9:1 thậm chí thấp hơn. Có nghĩa là cứ 9 nam thì sẽ có 1 nữ học CNTT và tham gia ngành CNTT.

Với tỷ lệ đó, cho thấy, nữ giới theo học và trở thành lập trình viên là vô cùng ít. Cũng nhờ thế, bạn có thể trở thành ngôi sao sáng trong lớp hay phòng ban của mình. Chắc chắn rằng, khi bạn ở trong tập thể như vậy, việc nặng sẽ không bao giờ đến tay, bạn còn dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ phái mạnh.

3. Thu nhập tốt, cơ hội thăng tiến cao

Như đã đề cập phía trên, tất cả các công ty thuộc mọi lĩnh vực, đặc biệt là công ty công nghệ, đều đang trong trạng thái thiếu lập trình viên, các kỹ sư IT. Ngoài ra, những doanh nghiệp đó ngày càng chú trọng đến tỷ lệ giới tính trong từng phòng ban.

Theo khảo sát của Tek Experts thực hiện năm 2019 mang tên “Mục tiêu cân bằng giới tính: Góc nhìn từ ngành CNTT”,  lấy ý kiến từ hơn 2,000 phụ nữ trên 5 quốc gia bao gồm Việt Nam,có tới 90% cho rằng việc gia tăng nữ giới trong ngành IT sẽ tạo ra sự pha trộn hiệu quả hơn giữa tính cách, góc tiếp cận và cách giải quyết vấn đề, trong khi 80% tin rằng phụ nữ sẽ giúp mang đến những sáng tạo khác trong công việc.

Ngoài ra, mức lương trung bình của lập trình viên ~ $1000. Với việc thiếu lập trình viên như hiện nay, tỷ lệ chọi để gia nhập vào tổ chức hay đạt được vị trí mà bạn mong muốn là vô cùng thấp.

Vì thế, các bạn hãy tự tin rằng, nếu bạn nỗ lực hết sức và cố gắng hết mình, bạn sẽ nhận được rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân trong lĩnh vực này.

4. Công việc ổn định

Đa số nữ giới thường nghĩ, một lập trình viên sẽ phải làm việc cả ngày lẫn đêm, suốt ngày chỉ gắn với máy tính và không thể cân bằng cuộc sống.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nghề lập trình viên không đáng sợ như bạn nghĩ, hiện nay, để giữ chân những lập trình viên giỏi, đặc biệt là những nữ lập trình viên, các công ty đều có những chính sách, đãi ngộ lớn. Ngoài việc hưởng chế độ thai sản và nghỉ phép theo luật doanh nghiệp, một số doanh nghiệp còn bổ sung chính sách làm việc linh động, quyền được làm việc từ xa, làm ca gãy, làm thời gian linh động hoặc áp dụng chế độ ứng phép (thay vì nghỉ không lương) và nghỉ phép theo giờ.

Nói về vấn đề áp lực, trên thực tế, nghề nào cũng có áp lực, lập trình viên bị áp lực bởi deadline, nhân viên kinh doanh áp lực bởi doanh số, phòng nhân sự bị áp lực bởi ứng viên,… Hãy coi áp lực là bàn đạp để khiến bạn trở nên mạnh mẽ, rắn rỏi hơn.

Kết Luận

Tại TSG, chúng tôi luôn đảm bảo từng cá nhân cảm thấy xứng đáng khi làm việc tại đây. Không những vậy, dù bạn có là nam hay nữ, nếu bạn có đủ quyết tâm và cố gắng, bạn sẽ luôn được chào đón. Đừng nghĩ nghề lập trình viên là khô khan, đội ngũ lập trình viên của chúng tôi có cả thành viên nam và nữ, họ là những người vô cùng năng động, sôi nổi, làm hết sức và cũng chơi hết mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *