Blog

Keep up to date with the latest news

CÁCH XÂY DỰNG MỐI QUAN HỆ NƠI LÀM VIỆC

Xây dựng mối quan hệ nơi làm việc là gì?

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” – Warren Buffet. Sự thật đã chứng minh, hiếm ai có thể thành công khi làm việc một mình, hơn thế nữa đặc tính của con người là sống theo bầy đàn, vì vậy tất cả mọi người sống và làm việc đều cần dựa trên các mối quan hệ.

Xây dựng mối quan hệ bền chặt chính là hành động xây dựng mối quan hệ với những người khác mà cả hai bên đều cảm thấy được hỗ trợ và thấu hiểu. Với việc làm việc từ xa thì kết nối đó càng trở nên quan trọng. Bạn ngồi làm việc trên máy tính cả ngày, thật dễ dàng để quên rằng đằng sau màn hình là một người khác, không chỉ là một chuỗi email và những tin nhắn. Mặc dù việc xây dựng mối quan hệ có thể mất thời gian đối với những người mới, nhưng lại rất hữu ích khi bạn làm việc để hoàn thành các mục tiêu nghề nghiệp quan trọng.

Tại sao phải xây dựng mối quan hệ nơi làm việc?

Đại đa số mọi người đều làm việc trong một môi trường làm việc có nhiều người. Vì vậy xây dựng mối quan hệ rất quan trọng, nó giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp bằng cách phát triển các mối quan hệ.

  • Mối quan hệ với những người truyền cảm hứng. Xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh giúp bạn có thể học hỏi từ những người có thể truyền cảm hứng cho công viêc của bạn. Đó có thể là bất kỳ ai trong công ty, họ có thể giúp bạn phát triển ý tưởng hoặc làm việc với bạn để bạn có thể hoàn thành được các mục tiêu nhất định.
  • Mối quan hệ với các bên liên quan chính. Xây dựng mối quan hệ với những người bạn cần làm việc để hoàn thành nhiệm vụ là một điều rất có lợi. Quan trọng nhất, nó giúp bạn hiểu cách tốt nhất để giao tiếp với những người xung quanh. Điều này có thể làm cho việc làm việc cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung trở nên hiệu quả và thú vị hơn cho cả hai bên.
  • Các mối quan hệ có thể kết nối. Xây dựng các mối quan hệ với những người xung quanh có thể mở ra cơ hội mới. Cho dù bạn kết nối với ai thì cũng có thể hữu ích khi phát triển và lập kế hoạch cho công việc của bạn.

Cách xây dựng mối quan hệ ở nơi làm việc

Có một số cách để bạn có thể bắt đầu xây dựng mối quan hệ ở nơi làm việc của mình. Có khả năng là bạn sẽ tự nhiên hình thành các mối quan hệ với một số đồng nghiệp, trong khi với những người khác bạn cần phải nỗ lực hơn để kết nối. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để xây dựng mối quan hệ ở nơi làm việc:

  • Tìm những khoảnh khắc thích hợp để trò chuyện bình thường. Mặc dù nói về công việc là quan trọng, nhưng tham gia vào các cuộc trò chuyện bình thường hơn có thể hữu ích khi xây dựng mối quan hệ. Ví dụ, khi bạn có một cuộc hợp với ai đó, hãy bắt đầu bằng cách hỏi xem họ đã làm những hoạt động gì vào cuối tuần hoặc họ có kế hoạch gì trong tuần không.
  • Tích cực lắng nghe và ghi nhớ chi tiết. Khi bạn tìm thấy “cách cửa” mở ra cuộc trò chuyện, điều quan trọng là phải chăm chú lắng nghe, đặt câu hỏi tiếp theo và ghi nhớ các chi tiết. Đưa ra các chủ đề từ cuộc trò chuyện trước có thể đặt nền tảng cho các cuộc trò chuyện về sau. Đây là cách bạn tìm ra điểm chung, tìm hiểu những điều ai đó thích hoặc không thích và cuối cùng hiểu được cách họ làm việc và suy nghĩ.
  • Lên lịch gặp gỡ thường xuyên. Để tiếp tục xây dựng mối quan hệ, hãy tìm thời gian để gặp gỡ thường xuyên. Bạn có thể lên lịch ăn trưa với họ, ghé qua bàn làm việc của họ khi bạn biết họ có thời gian rảnh, rủ họ đi uống cà phê hoặc đi dạo quanh tòa nhà hoặc chia sẻ thời gian trong một hoạt động mà cả hai yêu thích.

Xây dựng mối quan hệ với mọi người có thể giúp bạn hiểu cách họ làm việc, từ đó có thể học được những thói quen làm việc tích cực, hiểu được những điều họ thích hoặc không thích để có thể phát triển mối quan hệ lâu dài. Mặc dù xây dựng  mối quan hệ là một kỹ năng bạn sẽ tiếp tục xây dựng trong suốt sự nghiệp của mình, nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để thúc đẩy các mối quan hệ nghề nghiệp của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *