Blog

Keep up to date with the latest news

TRẢ LỜI CÂU HỎI “KHI NÀO THÌ BẠN CÓ THỂ BẮT ĐẦU ĐI LÀM?” CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG

Các cuộc phỏng vấn tạo điều kiện cho cả nhà tuyển dụng và ứng viến xem xét xem vị trí việc làm đó có phù hợp không. Người phỏng vấn thường hỏi ứng viên khi nào họ có thể bắt đầu đi làm/công việc. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thông qua cách trả lời của bạn người phỏng vấn có thể đánh giá được xem bạn có thực sự quan tâm đến vị trí này không. Trả lời một cách hợp lý câu hỏi này có thể cải thiện cơ hội nhận được lời mời làm việc từ phía công ty.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao nhà tuyển dụng hỏi bạn câu hỏi đó, trả lời như thế nào, điều gì không nên nói.

Tại sao nhà tuyển dụng hỏi khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm

Nhà tuyển dụng hỏi “Khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm” vì một số lý do. Đây là một câu hỏi phỏng vấn phổ biến và có thể được hỏi cho tất cả các ứng viên. Một số công ty chỉ hỏi câu hỏi này nếu họ có ý định muốn nhận bạn làm việc. Là một người tìm việc làm, bạn không thể chắc chắn lý do tại sao họ lại hỏi, vì vậy tốt nhất là bạn nên trả lời một cách có chiến lược.

“Khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm/công việc?” là một câu hỏi phỏng vẫn tiêu chuẩn cũng có thể là một kiểm tra nhỏ dành cho bạn. Người phỏng vấn muốn xem bạn đã chuẩn bị như thế nào. Nếu bạn vẫn chưa nghỉ việc ở công ty cũ, họ muốn xem liệu bạn đã hết hạn hợp đồng với công ty cũ chưa hoặc bạn có sẵn sàng rời đi mà không cần thông báo trước cho công ty cũ không. Cách cư xử với công ty hiện tại của bạn là một yếu tố cho thấy bạn sẽ thể hiện với công ty mà bạn đang phỏng vấn như thế nào.

Khi đưa ra câu hỏi này, người tuyển dụng muốn một câu trả lời trung thực, vì họ cần sắp xếp khối lượng công việc cho nhân viên hiện tại của họ đến khi bạn có thể đi làm. 

Cách trả lời câu hỏi "Khi nào thì bạn có thể bắt đầu đi làm/công việc?"

Bất kể bạn trả lời như thế nào thì câu trả lời của bạn nhất định phải trung thực và thẳng thắn. Chi tiết cụ thể về câu trả lời của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, cá nhân và chuyên môn:

 1. Xem xét tình trạng việc làm hiện tại của bạn
 2. Suy nghĩ về thời gian nghỉ ở công ty cũ
 3. Hiểu rõ nhu cầu của công ty đang phỏng vấn
 4. Trả lời một cách tự tin

1. Xem xét tình trạng công việc hiện tại của bạn

Nếu bạn đang ứng tuyển vào công ty khác, bạn sẽ cần thông báo cho công ty đang làm hiện tại trước khi nghỉ việc. Thời lượng thông báo sẽ phụ thuộc vào hợp đồng lao động của bạn, nhưng tiêu chuẩn là 2 tuần. Nếu bạn đang không có việc làm, hãy xem xét những vấn đề cá nhân cần giải quyết trước khi bắt đầu đi làm.

2. Cân nhắc về thời gian nghỉ

Dành một vài ngày hoặc một tuần để nghỉ ngơi trước khi bạn bắt đầu một vị trí công việc mới. Điều này giúp bạn có thời gian giải tỏa tâm lý và chuẩn bị cho công việc mới hoặc dành thời gian cho bạn bè và gia đình. Cân nhắc khoảng thời gian thích hợp giữa việc thay đổi vị trí làm việc.

3. Hiểu nhu cầu của công ty phỏng vấn

Hãy chắc chắn rằng bạn xem xét như cầu của công ty bạn đang phỏng vấn. Hỏi những hy vọng của họ đối với bạn khi bạn có thể  bắt đầu công việc trước khi bạn đưa ra câu trả lời

4. Trả lời một cách tự tin

Hãy dành cho bản thân vài giây để chuẩn bị câu trả lời một cách trung thực, mạch lạc và thẳng thắn. Sau khi hỏi người phỏng vấn mong đợi gì ở vị trí tuyển dụng đó, hãy trả lời một khoảng thời gian phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng và nhu cầu của cá nhân bạn

Không nên

Có một số câu trả lời gây ấn tượng xấu cho người phỏng vấn. Hãy tránh những câu trả lời này khi được hỏi khi nào bạn có thể bắt đầu công việc:

 • Đưa ra chi tiết cá nhân: Người phỏng vấn không cần biết bạn đi đâu, làm gì, cần giải quyết công việc cá nhân gì. Đơn giản chỉ cần nói rằng bạn có công việc cần xử lý trong tuần tới nên không thể bắt đầu công việc trong tuần tới và hẹn họ sang tuần sau nữa.
 • Cung cấp câu trả lời dài dòng: Hãy rõ ràng và thắng thắng trong câu trả lời của bạn. Không cần phải cung cấp toàn bộ thông tin cơ bản của bạn để đưa ra ngày bạn có thể đi làm.
 • Thể hiện sự lo lắng: Mặc dù người phỏng vấn muốn bạn hăng hái làm việc tại công ty của họ, nhưng bạn tránh thể hiện sự buồn phiên. Nếu bạn có thể bắt đầu công việc ngay, hãy chỉ ra rằng bạn có thể sắp xếp để đến làm việc vào ngày công ty mong muốn.
 • Hành động xa cách: Ngược lại, hành động như thể bạn không quan tâm đến vị trí đó hoặc sẽ không thể bắt đầu trong một thời gian dài có thể khiến người phỏng vấn sẽ không ngần ngại loại bạn khỏi danh sách.
 • Nói dối về thời điểm bạn có thể đi làm: Đừng nói ràng bạn có thể bắt đầu đi làm vào một thời gian cụ thể nếu bạn không chắc chắn. Hãy trung thực về nhu cầu cảu bản thân.
 • Đưa ra một ngày cụ thể: Không đưa ra một ngày cụ thể vì điều này cho thấy bạn thiếu sự linh hoạt trong sắp xếp công việc. Thay vào đó hãy đưa ra một khoảng thời gian, trong khoảng thời gian đó bạn có thể đến nhận việc.
 • Đưa ra một câu trả lời “sáng tạo”: Nổi bật với các ứng viên khác là một ý tưởng hay nhưng với câu hỏi này thì không. Đưa ra một câu trả lời trung thực, thẳng thắn và không sáng tạo thừa thãi.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *