Blog

Keep up to date with the latest news
làm việc nhóm hiệu quả

LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ – CHÌA KHÓA CỦA SỰ THÀNH CÔNG

Làm việc nhóm hiệu quả là một khía cạnh của sự thành công trong bất kỳ tổ chức, tập thể nào. Có rất nhiều lợi ích mà làm việc nhóm có thể đem lại, đáng chú ý nhất là sự gia tăng động lực của các thành viên trong tập thể, tổ chức. Vậy làm thế nào để có thể hoạt động nhóm hiểu quả và đạt được thành tích cao. Hãy cùng TSG tìm hiểu một số mẹo để làm việc nhóm một cách hiệu quả nhé.

làm việc nhóm hiệu quả

1. Mục tiêu rõ ràng

Thành công của bất kỳ dự án, công việc nào cũng bắt đầu với một mục tiêu được xác định rõ ràng và được chia sẻ với tất cả các thành viên trong nhóm. Khi tất cả thành viên trong nhóm đã nắm được mục tiêu cụ thể sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và nguồn lực. Nõ cũng giúp cho từng người hiểu được vai trò của họ và công việc họ cần phải làm để đóng góp vào thành công của bất cứ hoạt động nhóm nào..

2. Xác định vai trò và trách nhiệm của từng thành viên

Khi vai trò và trách nhiệm của nhóm được xác định rõ ràng, công việc trùng lặp sẽ giảm đáng kể, tránh được việc xảy ra xung đột, trành giành. Một nhóm chỉ hoạt động tốt khi mọi thành viên trong nhóm đều phải nắm rõ được mình cần làm cái gì và cộng tác với ai. Dù làm việc một mình hay làm việc nhóm thì đều cần phải chịu trách nhiệm cho công việc của mình, đặc biệt là làm việc nhóm nếu một thành viên không hoàn thành nhiệm vụ sẽ ảnh hưởng đến kết quả hoạt động tập thể.

3. Giao tiếp cởi mở

Giao tiếp cởi mở, trung thực và tôn trọng là yếu tố quan trọng để làm việc nhóm hiệu quả. Các thành viên trong nhóm cần cảm thấy thoải mái khi bày tỏ ý kiến và quan điểm cá nhân để mỗi người có thể đóng góp hết khả năng của mình. Giao tiếp rõ ràng dẫn đến sự tin tưởng hơn giữa các thành viên trong nhóm và phá vỡ các rào cản có thể khiến công việc của nhóm chậm và kém hiệu quả hơn.

4. Tạo môi trường làm việc thoải mái

Mỗi công việc cần sự tham gia của một nhóm người sẽ phát triển mạnh mẽ trong một môi trường làm việc khác nhau tùy thuộc vào các thành viên trong nhóm và mục tiêu của công việc. Trước hết là điều chỉnh không gian vật lý sao cho phù hợp với nhu cầu hoạt động của nhóm. Ví dụ như phòng phải yên tĩnh, thoáng đãng, phải có các trang thiết bị cần thiết, đường truyền ổn định….

5. Động viên, phần thưởng cho mỗi thành viên

Thưởng cho các thành viên trong nhóm vì đạt được mục tiêu sớm hoặc đạt được tiến bộ đáng kể giúp các thành viên trong nhóm luôn có động lực và đi đúng hướng để hoàn thành công việc. Sự công nhận thành tích cũng có thể giúp mỗi thành viên trong nhóm nhớ tầm quan trọng vai trò của họ trong tập thể và nâng cao tinh thần. Cả trưởng nhóm và các đồng đội nên đưa ra các phản hồi tích cực bằng cách ghi nhận những công việc đặc biệt hoặc khen ngợi một ý tưởng có giá trị.

6. Cùng đưa ra quyết định

Việc đưa ra quyết định phải dựa trên một cuộc đối thoài với tất cả các thành viên trong nhóm trong một môi trường cởi mở, nhờ đó họ có thể dễ dàng đưa ra ý tưởng và giải pháp cho các vấn đề. Mỗi cá nhân cần có dự hỗ trợ và cam kết của nhóm không chỉ khi đưa ra quyết định mà còn khi thực hiện các quyết định đó. Khi đưa ra các quyết định lớn cần được sự đồng thuận của tất cả các thành viên. Điều này thể hiện sự tôn trọng từng cá nhân, họ cảm thấy mình có quyền đưa ra ý kiến như tất cả mọi người và biết đâu những ý kiến đó lại góp phần đưa ra một quyết định quan trọng.

Chúc mọi người dù làm việc ở bất kỳ vị trí nào cung sẽ tìm cho mình được một nhóm làm việc hiệu quả hoặc là biết cách xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả để đạt được thành công trong những dự án, nhiệm vụ của mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *