Blog

Keep up to date with the latest news

6 LỜI KHUYÊN ĐỂ VƯỢT QUA NỖI SỢ THẤT BẠI

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nhiều người nói rằng “Thất bại là mẹ thành công” nhưng tại sao vẫn có nhiều người sợ thất bại. Bất kể ai cũng mang trong mình nỗi sợ thất bại. Và nếu bạn chưa bao giờ thất bại thì có lẽ bạn đã bỏ qua nhiều bài học quan trọng trong cuộc sống.

Thất bại là một thứ tất yếu có thể xảy ra vào bất kỳ một thời điểm nào trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Không một ai muốn thất bại, nhưng đôi khi đó điều không thể tránh khỏi. Khổng Tử đã có một câu nói rất hay và đúng “Vinh quang lớn nhất của chúng ta không phải là không bao giờ gục ngã, mà là vươn lên mỗi khi thất bại.”

Và dưới đây là 6 mẹo giúp bạn vượt qua được nỗi sợ thất bại:

1. Xác định nguồn cơn của nỗi sợ

Hãy xem xét kỹ lưỡng lại điều gì có thế là nguồn gốc nỗi sợ thất bại của bạn. Khi bạn biết được nỗi sợ của bạn xuất phát từ đâu chúng ta có thể giải thoát nó.

2. Xác định niềm tin vào mục tiêu của bạn

Hãy xác định rõ rang những gì bạn muốn đạt được, nhưng đừng quên kết hợp với việc không ngừng học tập những cái mới để bổ sung và hoàn thiện kế hoạch của bản thân. Bạn sẽ có ít khả năng thất bại hơn nếu bạn luôn luôn nỗ lực học hỏi và phát triển.

3. Xây dựng tinh thần tích cực

Bất kỳ ai cũng đều hướng đến thành công, nhưng hãy nhớ những người thành công nhất cũng đã từng thất bại. Vì vậy nếu bạn thất bại đừng để những phản hồi tiêu cực từ bên ngoài hay từ chính bản thân bạn ảnh hưởng đến bạn. Bạn hãy cố gắng tự động viên bản thân hoặc tiếp nhận những thông tin tích cực khi mà sự tiêu cực bắt đầu có dấu hiệu xâm nhập vào tâm trí bạn.

4. Thử đưa ra một số kết quả có thể xảy ra trước khi làm việc gì đó

Bạn cảm thấy lo lắng vì không biết những gì sẽ xảy ra tiếp theo khi bạn đưa ra quyết định cho một việc gì đó. Hãy dành một chút thời gian để xem xét một vài khả năng có thể xảy ra với quyết định của bạn. Hãy xem xét đến cả trường hợp tốt nhất và trường hợp xấu nhất, để có cơ hội chuẩn bị tâm lý cho những điều có thể xảy ra, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Nỗi sợ thất bại trước những điều chưa biết có thể ngăn cản bạn có thể có được một vị trí công việc tốt hơn, bạn có thể đầu tư thành công hơn…

5. Lập phương án dự phòng

Phương án dự phòng chưa bao giờ là dư thừa trong rất nhiều trường hợp. Khi điều tồi tệ nhất xảy ra, điều bạn mong muốn đó là tìm kiếm giải pháp. Nếu chuẩn bị một phương án dự phòng sẽ tạo động lực cho bạn tiến lên phía trước với sự tự tin hơn và chấp nhận rủi ro.

6. Tận dụng những biến cố để tạo ra cơ hội

Khi làm một việc gì đó có thể mọi thứ sẽ không diễn ra theo đúng kế hoạch bạn mong muốn, nhưng đó không có nghĩa là bạn thất bại. Bất cứ điều gì xảy ra ngoài ý muốn, hãy tận dụng nó để tạo ra cơ hội cho bạn. Ngay cả xuất phát điểm của bạn không bằng những người khác cũng có thể mang đến cơ hội tuyệt vời để bạn nỗ lực học hỏi và phát triển bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *