Blog

Keep up to date with the latest news

TOP NGÀNH NGHỀ NÀO SẼ “HOT” SAU ĐẠI DỊCH COVID-19?

Sự thật đã chứng minh, đại dịch Covid đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế trên toàn cầu nói chung và ở Việt Nam nói riêng, khiến hàng triệu người lao động thất nghiệp. Sự chênh lệch về mức độ quan tâm tới các ngành nghề trong thị trường lao động và xu hướng nghề nghiệp có nhiều thay đổi. Một số ngành nghề được dự đoán sẽ tăng vọt về lượng tuyển dụng hậu mùa Covid. Vì vậy, nắm bắt được nhu cầu của thị trường tuyển dụng sẽ giúp bạn nhanh chóng có được công việc thích hợp sau thời gian dịch bệnh kéo dài.

Các doanh nghiệp đang ở giai đoạn trở lại trạng thái bình thường mới và dần ổn định lại vị thế. Đây là thời điểm tốt nhưng không quá hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm một công việc hoặc bắt đầu sự nghiệp mới. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thử thách bản thân, mọi quyết định vẫn sẽ nằm ở  bạn. 

Sau đây TSG sẽ cùng bạn điểm qua 6 ngành nghề sẽ “hot” sau mùa dịch này:

ngành nghề hot sau covid 19

1. Công nghệ thông tin

Đầu tiên phải kể đến chính là ngành công nghệ thông tin. Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài như đại dịch Covid-19 vừa qua, việc các công ty triển khai làm việc tại nhà, làm việc từ xa là hết sức cần thiết. Và để phục vụ được nhu cầu đó ngành công nghệ thông tin đã nổi lên dẫn đầu cuộc cách mạng công nghệ, đem đến các giải pháp kịp thời cho doanh nghiệp..

Hiện nay, một điều không thể phủ nhận được đó là công nghệ thông tin đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống, hầu hết mọi người đều đang sử dụng và trải nghiệm các dịch vụ, sản phẩm công nghệ hàng ngày. Trong đại dịch và sau đại dịch thì nhu cầu về công nghệ thông tin lại càng trở nên cấp thiết khi các doanh nghiệp dần chuyển sang hoạt động và làm việc trên các nền tảng công nghệ. Do đó, khối ngành này ngày đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao và nhu cầu săn đón các chuyên gia trong lĩnh vực này vô cùng sôi nổi.

Đa số tất cả các mảng thuộc ngành công nghệ thông tin đều sẽ hot trong thời gian này và tương lại. Nhưng bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu về một số mảng như: khoa học máy tính (Computer Sciences), công nghệ phần mềm (Software Engineering), phân tích dữ liệu (Data Analysis), An ninh mạng (Cyber Security)…

2. Chăm sóc sức khỏe

Thứ hai là, ngành chăm sóc sức khỏe. Những năm gần đây nhu cầu về chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam và trên thế giới ngày càng tăng. Tình hình các bệnh viện công luôn trong tình trạng quá tải dẫn đến các bệnh viên tư mở ra ngày một nhiều và các tập đoàn lớn cũng tham gia vào thị trường y tế.  Rõ ràng, khi dịch bệnh xảy ra hệ thống y tế và các dịch vụ đi kèm sẽ luôn được quan tâm hàng đầu. Và sự thật chứng minh rằng, trải qua đợt khủng hoảng do covid vừa rồi, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của mọi người ngày càng cấp thiết . Chính vì vậy, đây là một trong những ngành được đánh giá cao, bạn có thể hướng đến trong tương lai để tìm kiếm được một công việc tốt.

3. Quản trị du lịch khách sạn

Chắc hẳn khi nhắc đến ngành nghề này vào thời điểm hiện tại, nhiều người sẽ băn khoăn, lo lắng vì nghĩ đây sẽ là một lựa chọn khá mạo hiểm. Du lịch luôn nằm trong những nhóm ngành hot nhất, ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta không chỉ trong những năm trước mà sẽ vẫn còn thu hút được nguồn nhân lực phục vụ trong thời gian sắp tới khi dịch bệnh dần dần được khống chế.

4. Thương mại điện tử

Tiếp theo phải kể đến là ngành thương mại điện tử. Càng ngày các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo… càng cho thấy sức nóng của mình. Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, cùng với xu thế công nghệ 4.0 và hạn chế tiếp xúc giữa người với người, thương mại điện tử thực sư là nhóm nghề bùng nổ. Khi mọi hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa diễn ra một cách dễ dàng, thuận lợi, chỉ cần bạn có thiết bị kết nối Internet và một vài thao tác đơn giản. Trong tương lai ngành này được dự đoán sẽ cần một nguồn nhân lực lớn.

5. Dịch vụ vận chuyển

Đi cùng với nhu cầu mua sắm online tăng nhanh thì ngành nghề vận chuyển sẽ luôn là “bạn” đồng hành với chúng. Đại dịch Covid nổ ra đã kích thích dịch vụ vận chuyển phát triển mạnh mẽ và giúp mọi người nhận thấy được những tiện ích của hình thức giao hàng. Do đó, trong tương lai ngành thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng vẫn sẽ tiếp tục phát triển và nhu cầu nhân lực sẽ ngày càng tăng cao.

6. Hậu cần và quản lý chuối cung ứng

Sự lây lan của dịch Covid-19 đã và đang làm gián đoạn phương pháp hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng toán cầu khiến doanh nghiệp khó mô hình hóa và đánh giá rủi ro. Tuy nhiên, thông qua thử thách đó ta thấy được tầm quan trọng của dịch vụ hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng. Trong tương lai khi mà dịch bệnh covid dần được kiểm soát thì xu thế các doanh nghiệp hướng đến là làm sao để chuẩn bị tốt hơn cho chuỗi cung ứng trước những khủng hoảng có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Trên đây là 6 ngành nghề mà TSG thông qua tìm hiểu tổng hợp lại cho các bạn, mong rằng sau mùa dịch này các bạn có thể chọn được cho mình một công việc phù hợp hoặc tìm được hướng đi mới trong sự nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *