Blog

Keep up to date with the latest news

7 BƯỚC GIÚP BẠN TRỞ THÀNH “CON DÂN IT”

Trong xã hội hiện đại ngày nay, độ phủ của công nghệ thông tin là không thể bàn cãi, công nghệ hiện diện ở khắp mọi nơi, trong hầu hết mọi hoạt động của cuộc sống. Không có gì để nghi ngờ về tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong thời đại này, chính vì vậy đây là ngành luôn nằm trong top đầu những ngành nghề hot nhất và luôn được các bạn trẻ định hướng lựa chọn làm trong tương lai.

Vậy hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để có thể kiếm được một công việc, trở thành “con dân IT” trong trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay?

1. Tìm hiểu kỹ về ngành công nghệ thông tin

Cũng giống như bao ngành nghề khác, để tìm được công việc phù hớp, trước hết bạn phải tìm hiểu kỹ về ngành nghề mà mình theo đuổi. Nếu bạn quan tâm đến CNTT, bạn phải hiểu rõ công việc đó là gì và có những công việc nào thuộc ngành CNTT. Và để bắt đầu bạn cần phải nghiên cứu để định hướng bản thân trong thị trường việc làm CNTT. Tra cứu thông tin hiện giờ là một điều dễ dàng, có hàng ngàn trang web, blog… giúp bạn tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin và công việc nào phù hợp với bạn.

Hãy thử tập hợp một danh sách các công việc mà bạn quan tâm. Bạn quan tâm đến việc giúp mạng máy tính của tổ chức hoạt động trơn tru hay bạn quan tâm đến việc phát triển các trang web? Loại tổ chức nào đang thu hút bạn? Những vị trí nào giống như những gì bạn muốn làm? 

2. Trau dồi kỹ năng liên quan

Để trở thành “con dân IT” bạn cần trau dồi các kỹ năng Các kỹ năng cụ thể mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, các kỹ năng có thể khác nhau giữa các vị trí công việc. Xem qua một số danh sách công việc mà bạn quan tâm để xem bạn nên trau dồi những kỹ năng cụ thể nào.

Dưới đây là một số kỹ năng bạn có thể tìm thấy được liệt kê trong bản mô tả công việc CNTT.

 • Hệ điều hành: Việc quen thuộc với các hệ điều hành Mac, Linux và Microsoft có thể giúp bạn làm việc tốt với nhiều loại thiết bị và có thể mở rộng các tổ chức mà bạn đủ điều kiện làm việc.
 • Bảo mật: Hiểu biết cơ bản về bảo mật máy tính và internet có thể hữu ích cho cuộc sống của bạn với tư cách là một chuyên gia CNTT. Điều này có thể bao gồm các khái niệm như mã hóa và tường lửa.

 • Mạng: Biết những điều cơ bản của các vấn đề về mạng, như truy cập mạng và các dịch vụ IP, có thể giúp bạn có một bước tiến dài trong quá trình tìm kiếm việc làm của mình.

 • Giao tiếp: Giao tiếp với người khác có thể sẽ là một phần quan trọng trong công việc của bạn trong lĩnh vực CNTT. Các chuyên gia CNTT thường được kỳ vọng sẽ giúp đỡ các thành viên khác của tổ chức gặp sự cố kỹ thuật hoặc hợp tác với các thành viên trong nhóm để triển khai các dự án mới. Cải thiện kỹ năng giao tiếp có thể là một lợi ích lớn cho cuộc sống nghề nghiệp của bạn.

3. Bằng cấp, chứng chỉ

Tuy bằng cấp, chứng chỉ không phải là tất cả nhưng khi có một số bằng cấp, chứng nhận, phần nào thể hiện được khả năng của bạn và là căn cứ xác thực để nhà tuyển dụng có thể tuyển bạn.

4. Trau dồi kinh nghiệm

Cho dù bạn đang cố gắng trở thành một kỹ sư mạng hay quản trị viên hệ thống, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của bạn có thể là thế mạnh của bạn khi đi xin việc. Có một số cách để bạn có thể tích lũy kinh nghiệm.

 • Học tập: Bạn có thể tham gia các khóa học online hoặc offline tại các trường học hoặc trung tâm đào tạo. Tại đây khi kết thúc mỗi khóa học bạn sẽ cần phải hoàn thành các bài tập thực tiễn hoặc các dự án. Một số khóa học có thể hỗ trợ bạn trong các kỳ thi lấy chứng chỉ.
 • Dự án cá nhân: Nếu bạn có khả năng làm việc tốt mà không muốn tham gia quá nhiều khóa học, bạn có thể cố gắng học hỏi thông qua các dự án cá nhân Tạo phần mềm của riêng bạn, xây dựng trang web cho bạn bè hoặc mày mò với mạng máy tính có thể giúp bạn thử thách các kỹ năng của mình và giúp bạn có điều gì đó đáng chú ý trong các đơn xin việc.
 • Thực tập: Thực tập có thể không yêu cầu kinh nghiệm trước đó và có thể là cơ hội tốt để sử dụng các kỹ năng của bạn trong môi trường chuyên nghiệp.

 • Làm việc tự do: Một số nghề như nhà phát triển web có thể tìm việc làm dịch giả tự do. Làm việc tự do có thể là một cách tốt để hoàn thành các dự án nhỏ khi bạn tìm kiếm một công việc toàn thời gian.

 • Tình nguyện: Nhiều tổ chức tình nguyện đang tìm kiếm sự hỗ trợ. Cung cấp các kỹ năng của bạn có thể giúp bạn hoàn thành các dự án thực hành mà bạn có thể tham khảo trong đơn xin việc.

5. Tham khảo trên mạng xã hội

Hàng ngày trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Linkedln… có không ít các thông tin về công việc, kinh nghiệm làm việc, những bài học rút ra từ thực tiễn hoặc những chủ đề bàn tán sôi nổi về công nghệ, hay những thông tin của các công ty thuộc ngành công nghệ thông tin. Trong vô vàn các thông tin đó bạn có thể tìm kiếm cho mình những cơ hội hoặc giúp bạn tiếp cận gần hơn với các tin tuyển dụng. Bạn có thể kết nối, trao đổi trên mạng xã hội để có thể tìm hiểu thêm về kinh nghiệm của những người đi trước hoặc nhận một số lời khuyên liên quan đến quá trình tìm kiếm việc làm của bạn.

6. Tìm kiếm các vị trí công việc cho người mới bắt đầu

Đối với những người có kinh nghiệm lâu năm, không khó để họ có thể tìm được một vị trí công việc phù hợp. Còn đối với những bạn mới chập chững vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn thì các vị trí công việc không yêu cầu quá khắt khe về kinh nghiệm là dành cho bạn. Dưới đây là một số vị trí công việc cho người mới bắt đầu:

 • IT Helpdesk
 • IT assistant
 • Computer support specialist
 • System admin
 • Database admin

7. Chuẩn bị tốt phỏng vấn

Và cuối cùng, để có được một công việc thì bạn phải trải qua vòng phỏng vấn. Vì vậy, hãy chuẩn bị tốt phần này. Trong một cuộc phỏng vấn xin việc trong ngành CNTT, bạn có thể gặp phải cả câu hỏi hành vi và câu hỏi kỹ thuật. 

Bạn có thể chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn bằng cách thực hành các câu trả lời của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn CNTT phổ biến . Đọc mô tả công việc để hiểu những gì bạn sẽ phải làm. Chuẩn bị sẵn một số câu chuyện về những trải nghiệm trong quá khứ của bạn, bao gồm cả những thời điểm khó khăn và thuận lợi – và những gì bạn đã làm với nó. 

Dưới đây là một vài ví dụ về các câu hỏi mà bạn có thể gặp phải:

 • Các thành phần phần cứng chính của máy tính là gì?
 • RAM là gì?
 • Bạn sẽ thực hiện một số phương pháp bảo mật tốt nào để bảo vệ máy tính?
 • Bạn sẽ làm thế nào để vượt qua một vấn đề mà bạn không biết cách giải quyết?
 • Bạn có thể cho chúng tôi biết khoảng thời gian bạn hoàn thành nhiệm vụ với tư cách là một thành viên của nhóm không?

Chúc các bạn tìm được công việc như ý!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *