Blog

Keep up to date with the latest news

7 KỸ NĂNG GIÚP BẠN “DEAL LƯƠNG” THÀNH CÔNG

Bất cứ ai cung mong muốn có một công việc với mức lương như ý. Nhưng khi đi phỏng vấn lại không biêt deal lương sao cho vừa đáp ứng được nhu cầu của mình, đồng thời phù hợp với điều kiện của nhà tuyển dụng. 

Đàm phán lương là một phần quan trọng trong các cuộc phỏng vấn. Qua việc đàm phán lương nhà tuyển dụng có thể đánh giá được mức độ quan tâm tới công việc và phong cách làm việc của bạn. Hầu hết nhà tuyển dụng đều ưu thế lấn át ứng viên. Vì vậy làm cách nào để đàm phán lương thành công với nhà tuyển dụng để có được mức lương xứng đáng?

Dưới đây là 7 kỹ năng bạn cần nắm được để “deal lương” với nhà tuyển dụng.

1. Tự tin

Bạn cần tỏ ra mình hoàn toàn chắc chắn về vị trí mà bạn ứng tuyển. Bạn phải biểu hiện sự tự tin trên khuôn mặt, cử chỉ, cách nói chuyện. Đặc biệt bạn cần nắm rõ được giá trị của bản thân để thể hiện sự tự tin một cách đúng đắn.

Thông thường thì nhà tuyển dụng sẽ đưa ra cho bạn một mức lương thấp hơn so với bạn mong muốn. Hãy tự tin nêu ra ý kiến và chứng minh bản thân của bạn xứng đáng với mức lương cao hơn. Hãy nhớ không được tỏ ra kiêu ngạo, phải luôn hòa nhã, kể cả khi bạn rời khỏi buổi phỏng vấn với kết quả đàm phán lương không như mong muốn.

2. Tránh đưa ra lời đề nghị về mức lương trước

Nếu bạn được hỏi trực tiếp yêu cầu về mức lương mong muốn, hãy cố tránh nêu ra một con số cụ thể ngay từ đầu. Thay vào đó, hãy cân nhắc trả lời các yêu cầu về mức lương của bạn dựa trên vai trò, vị trí công việc bạn đảm nhận. Ngoài ra, hãy hỏi nhà tuyển dụng thêm thông tin về trách nhiệm mà bạn cần đảm đương trước khi trao đổi về mức lương cụ thể. 

Trong trường hợp nếu bắt buộc phải đưa ra một mức lương chính xác trước tiên, hãy đặt mục tiêu cao hơn với giới hạn thực tế, sau đó nếu không được chấp thuận sẽ đàm phán đưa mức lương đến mức giữa để đảm bảo phù hợp với mong muốn của bạn.

3. Chuẩn bị một số câu hỏi

Bạn nên chứng minh rằng bạn thực sự nghiêm túc và coi trọng cuộc đàm phán bằng cách đưa ra một số câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Ví dụ:

  • Mức lương của vị trí này được đưa ra dựa trên những điều gì?
  • Bạn cần thông tin gì từ tôi để đưa ra quyết định?
  • Ngoài lương cơ bản, thì còn phụ cấp gì khác không?
  • Cơ hội tăng lương và thăng chức đối với vị trí này?

4. Nên đề xuất mức lương cao hơn một chút so với mức lương bạn có thể chấp nhận

Nếu bạn buộc phải đưa ra mức lương chính xác mà mình muốn, hãy đề xuất một mức lương cao hơn mức lương bạn có thể chấp nhận được, dựa trên mức lương chung trên thị trường đối với vị trí công việc này. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu trước khi đưa con số cụ thể với nhà tuyển dụng. Thay vì kiên định với một mức lương duy nhất, bạn nên linh hoạt trong một phạm vi nghiên cứu trước. Điều này sẽ giúp bạn dẽ dàng đạt được thỏa hiệp trong cuộc đàm phán lương.

5. Diễn tập trước với người thân quen

Thực hành các luận điểm của bạn có thể giúp bạn tự tin và xác định những điều cần cải thiện. Cách tốt nhất để có thêm kinh nghiệm deal lương là nói chuyện với một người bạn, một người đồng nghiệp đáng tin cậy. Họ có thể đưa ra những nhận xét hữu ích.

Hơn nữa việc luyện tập trước sẽ giúp bạn quen dần với một vài tình huống xảy ra trong cuộc đàm phán, giúp bạn bình tĩnh và tự tin hơn khi ở trong cuộc trao đổi thực tế.

6. Nhận thức rõ khả năng bản thân

Lợi thế trong cuộc đàm phán lương của bạn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và khả năng làm việc của bạn. Nếu bạn thất nghiệp và đang tìm kiếm việc làm thì mức lương bạn mong đợi có thể xấp xỉ mức lương cũ thậm chí là thấp hơn một chút so vời kỳ vọng.

7. Chứng tỏ giá trị của bạn

Nếu mức lương bạn mong muốn không được chấp thuận, hãy đưa ra những lý do chứng minh tại sao yêu cầu của bạn là chính đáng. Chỉ ra công ty sẽ được hưởng lợi từ chuyên môn của bạn bằng cách trích ra những ví dụ rõ ràng và ấn tượng về cách bạn đã cống hiến cho công việc trước đây. Chứng minh rằng bạn đã nghiên cứu, đánh giá một cách nghiêm túc về mọi khía cạnh về mức lương của bạn.

Chúc các bạn deal lương thành công cho công việc sắp tới của mình nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *